Solenoid Valve 5/2 Là Gì? Các Loại Van Điện Từ Khí Nén 5/2 Và Nguyên Lý Hoạt Động

Van khí nén 5/2 là gì? hay còn gọi là van điện từ khí nén 5/2

Van điện từ tên tiếng anh là solenoid valve đây là tên gọi chung của van, vì chiếc van hoạt động chủ yêu dựa vào cuộn hút điện từ (cuộn coil van điện từ) chúng kích hoạt và điều khiển chiếc van hoạt động.

Khi cuộn coil điện từ được cấp điện, từ trường được tạo ra và tác động trực tiếp lên piston của thân van làm cho piston di chuyển, tùy thuộc vào thiết kế của van thì piston sẽ đóng hoặc mở và khi ngưng cấp điện vào cuộn hút điện từ thì piston sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Loại van 5/2 này rất thông dụng nên nó cũng có rất nhiều tên gọi khác nhau như van điện từ 5/2, van solenoid 5/2, van khí nén 5/2, van điện từ 5 cửa 2 vị trí là loại van dùng để điều khiển xi lanh khí nén hay ben hơi khí nén (loại xi lanh khí nén 2 chiều, loại tác động kép).

Thường thì loại này có áp suất từ 1,5 ~ 8kg/cm2 (có loại sử dụng piston thép thì áp suất sẽ cao hơn lên tới 10kg/cm2)

Điện áp: DC12V, DC24V, AC110V, AC220V…

2 vị trí : Chỉ điều khiển được xi lanh đi 2 vị trí đó là vị trí đi hết hành trình và vị trí về hết hành trình.

5 cổng gồm:

  • 1 cổng đưa áp suất vào, đây là cổng chúng ta đưa áp suất từ máy nén khí vào, thường có ký hiệu là (P) hoặc (1)… (tùy theo từng hãng sản xuất mà nó có ký hiệu riêng của nó), cổng này thường nằm ở giữa 2 cổng xả là (R) và (S), xem hình bên dưới sẽ rõ

Cổng (P) đưa áp suất vào của van điện từ khí nén 5/2 1 đầu coil

Cổng P của van điện từ khí nén 5/2
Cổng P của van điện từ khí nén 5/2

Cổng P của van điện từ khí nén 5/2 là cổng sẽ đưa áp suất vào chiếc van và phân phối đến 2 cổng (A) và (B)

  • 2 cổng này kết nối vào 2 cổng của xi lanh giúp xi lanh hoạt động, 1 cổng kích hoạt xi lanh thụt ra và 1 cổng điều khiển xi lanh rút về, thường 2 cổng này có ký hiệu là (A), (B) hoặc (2), (4)… (tùy theo từng hãng sản xuất mà nó có ký hiệu riêng của nó). 2 cổng này thường nằm ở gần nhau, hình ảnh bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc van.
Cổng A và B của van solenoid 5/2
Cổng A và B của van solenoid 5/2
Contact Me on Zalo